วิธีการใช้ Google Alert ตรวจสอบว่ามีคนพูดถึงธุรกิจ งานแต่งงาน ของคุณใน internet บ้างหรือไม่

เคยสงสัยหรือเปล่าว่าตอนนี้ บนอินเตอร์เน็ท เค้าพูดถึงคุณหรือร้านของคุณว่าอย่างไรบ้าง วันนี้เราขอแนะนำวิธีการใช้ Google Alert ซึ่งเป็นตัวช่วยฟรี ที่เราสามารถเอามาใช้คอยตรวจให้เราได้ ว่ามีคนเอ่ยชื่อเราหรือพูดถึงร้านเราในอินเตอร์เน็ทบ้างหรือเปล่า แล้วพูดเรื่องอะไร ในทางลบหรือบวก

ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับงานแต่งงาน ชื่อเสียงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  ก็เพราะว่าที่เจ้าสาวส่วนใหญ่จะตรวจสอบก่อนเสมอ ว่าร้านค้าที่จะใช้บริการ มีชื่อเสียงเป็นยังไง บางครั้งก็ถามเพื่อน บางทีก็โพสถามตรงๆ ตามเว็บบอร์ด ที่แน่ๆ คือพวกเธอต้องลองค้นชื่อเราทางอินเตอร์เน็ทแน่ๆ ดังนั้นเราเองควรตรวจสอบอยู่เสมอ ว่าบนอินเตอร์เน็ท เช่น ตามเว็บไซต์ ตามเว็บบอร์ดต่างๆ เช่นพันทิพย์ หรือเว็บแต่งงานต่างๆ เค้าพูดถึงเราว่ายังไง

แต่ใครจะไปว่างนั่งเปิดดูทุกเว็บ ทุกเว็บบอร์ด ได้ตลอดเวลาได้ทุกวันใช่ไหม แล้วไหนจะต้องดูแลเจ้าสาว หรือบริหารธุรกิจอีก Google Alert ช่วยได้ เพราะมันจะคอยเป็นหูเป็นตาให้เรา แล้วส่งเมล์มาบอกเราทุกครั้งที่มีคนพูดถึงธุรกิจเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีคนพูดถึงเราในทางลบ เราจะได้อธิบายหรือแก้ไขได้ทัน

2 ขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้ Google Alert

#1. เลือกคำหรือ keywords ที่คุณอยากจะติดตามตรวจสอบ

คำแรกที่คุณควรคอยติดตามแน่ๆ คือชื่อร้านคุณใช่ไหมคะ หรืออาจจะเป็นชื่อคุณเลย ถ้าคุณเป็น wedding planner ช่างถ่ายภาพ ช่างแต่งหน้า หรืออื่นๆ ที่ตัวคุณเป็นชื่อธุรกิจ

ทิปอย่างนึงก็คือว่า พยายามคิดถึงหลายๆ วิธีที่คนจะอ้างถึงชื่อธุรกิจคุณ เช่น อย่าลืมทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เช่น สมมุติว่าร้านคุณคือ “love love wedding studio” ก็อย่าลืม “เลิฟ เลิฟ เวดดิ้ง สตูดิโอ” แล้วก็อย่าลืมการสะกดอย่างอื่นด้วย เช่น บางคนก็ใช้ and บางทีคนก็ใช้ & อย่างเช่นถ้าร้านคุณชื่อ “ABC studio & planner”ก็อย่าลืม “ ABC studio and planner” ด้วย

คุณอาจจะติดตามคำอื่นๆ ได้อีก ที่อาจจะเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่าง บางคนไม่ได้พูดถึงชื่อร้าน แต่ก็อาจจะพูดถึงอะไรที่เกี่ยวข้องกับร้านเรา เช่น “ ร้านการ์ดแถวพาหุรัด” “สตูดิโอชื่อดังย่านทองหล่อ” ก็ควรจะรวมไปด้วย

#2. กรอกข้อมูลร้าน wedding ของคุณลงใน Google Alert

จากนั้นก็เอาคำต่างๆ ที่คุณคิดไว้ในข้อหนึ่งกรอกลงไปใน Google Alert แต่ต้องทำทีละอัน เพราะถ้าใส่พร้อมกันลงไปหมด มันจะไม่แสดงผลออกมาเลย (ลองดูผลที่แสดงทางขวามือก็ได้ จะได้รู้ว่าคำที่คุณใช้จะให้ผลออกมาลักษณะไหน)  จากนั้นก็กรอก option อื่นๆ โดยที่ ประเภทการค้นหาให้เลือก “ทั้งหมด” ความถี่อาจจะเลือกเป็น “  1 ครั้งต่อวัน” ส่วนจำนวนผลการค้นหาให้เลือก “ผลการค้นหาทั้งหมด”     กรอกอีเมล์ลงไปเป็นอันเสร็จ จากนั้นก็ทำกับคำอื่นๆ ต่อไป ดุตัวอย่างจากรูปทางด้านล่าง

หากจะเซ็ทให้ละเอียดกว่านี้ หรืออยากค้นคว่าเพิ่มเติมก็อ่านจาก Google ได้ค่ะ มีคำอธิบายเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว